บุคลากร
ป้ายโฆษณา
แบบสำรวจ
คุณพอใจกับการบริการของศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาลำปางมากน้อยเพียงใด
 
Login เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศ
ราคาน้ำมัน
สถิติผู้เยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday22
mod_vvisit_counterYesterday49
mod_vvisit_counterThis week71
mod_vvisit_counterLast week0
mod_vvisit_counterThis month71
mod_vvisit_counterLast month1158
mod_vvisit_counterAll days418550

PostHeaderIcon ค่ายไขความลับฉบับวิทยาศาสตร์ (กศน.) 1- 2 วัน ใน ศว.ลำปาง

4) ค่ายไขความลับฉบับวิทยาศาสตร์ (กศน.) ค่าย 1- 2 วัน ใน ศว.ลำปาง มีกิจกรรมดังนี้

วันที่ 1 หรือ ค่าย 1 วัน

1. ปรากฏการณ์ฟากฟ้าลิขิตชีวิต เปิดตำนานไขความลับของปรากฏการณ์ท้องฟ้าต่างๆ          ที่มีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์โดยผ่านชุดนิทรรศการที่สมจริงและเข้าใจง่าย

2. หมู่โลหิตชีวิตสัมพันธ์ เรียนรู้เกี่ยวกับหมู่เลือด ศึกษาการให้เลือดและการรับเลือดจาก        หมู่เลือดต่างๆ รวมถึงกิจกรรม ABO ที่ทำให้ผู้เรียนเข้าใจเกี่ยวกับระบบหมู่เลือดได้ง่ายขึ้น

3. รหัสลับศัพท์เคมี เรียนรู้ชื่อและสูตรทางเคมี ของสารเคมีที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ผ่านกิจกรรมและการเล่นเกม

4. นักสืบโภชนาการ เรียนรู้เรื่องสารปนเปื้อนในอาหาร เพื่อเชื่อมโยงให้ผู้เรียนสามารถ        เลือกรับประทานอาหารในชีวิตประจำวันได้อย่างปลอดภัย และผู้เรียนจะได้ปฏิบัติการทดสอบ             หาสารปนเปื้อนในอาหาร เช่น สารฟอร์มาลีน สารกันรา สารฟอกขาว สารบอแรกซ์

5. ดินดำล้ำค่า เรียนรู้กรณีตัวอย่างผู้ประสบความสำเร็จในชีวิตจากการวิเคราะห์ดิน ความรู้เกี่ยวกับดิน ความสัมพันธ์ของดินกับวิทยาศาสตร์ โดยการฝึกปฏิบัติวิเคราะห์ธาตุอาหารในดิน             คือ ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และความเป็นกรด – เบส ของดินเพื่อนำไปปรับใช้                ในชีวิตประจำวัน

6. ส่องกล้องมองฟ้า เรียนรู้อย่างสนุกสนานกับการดูดาวจากท้องฟ้าจริง ละลานตาไปกับดวงดาวยามค่ำคืน มองหาดาวเคราะห์ผ่านกล้องดูดาว และเพลิดเพลินไปกับนิทานแห่งดวงดาว

ช่วงกลางคืน

7. กรี๊ด Science เปิดมุมมองและแนวคิดแปลกใหม่ ผ่านคลิปวิทยาศาสตร์แสนสนุก

8. จำได้ไหม...ใครเอ่ย ? ผ่อนคลายจากการทำกิจกรรมทั้งวัน ด้วยการชมภาพและคลิปเก็บตกสนุกๆ ของผู้ทำกิจกรรม

วันที่ 2

9. กระดาษจอมพลัง เรียนรู้ความหมายของการกระจายแรง ตื่นตากับความมหัศจรรย์         ของกระดาษจอมพลัง

10.พลังงานกู้วิกฤติโลก  รู้จักพลังงานทดแทน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานน้ำ        พลังงานลม จากชุดสาธิต ที่กระตุ้นแนวคิดในการเลือกใช้พลังงานรักษ์โลก ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้    ในชีวิตประจำวันได้

11.ช้อปกระจายคลายโลกร้อน  เพลิดเพลินกันการ Shopping สินค้าจริง โดยผู้เรียนจะได้เลือกซื้อของกิน ของใช้ ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันตามต้องการ เพื่อเรียนรู้ว่าชนิดของสินค้ามีความสัมพันธ์     กับการเกิดภาวะโลกร้อน สัมพันธ์กันอย่างไร กิจกรรมช้อปกระจายคลายโลกร้อนมีคำตอบ

12.ตรวจสอบสักนิด ก่อนพิชิตไขมัน ทดสอบเปรียบเทียบคุณภาพของน้ำยาล้างจานชนิดต่างๆ ในการขจัดคราบไขมัน เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดภาชนะต่างๆ

13.จรวดทะยานฟ้า เรียนรู้หลักการทางวิทยาศาสตร์ เรื่องแรงและการเคลื่อนที่                  หลักความสมดุล พลศาสตร์ ผ่านการประดิษฐ์จรวดขวดน้ำ จรวดขวดแป้ง และทดลองยิงจรวดที่ตื่นเต้น สนุกสนาน พร้อมทั้งสามารถต่อยอดความคิดและประสบการณ์เพื่อนำไปแข่งขันในโอกาสต่อไป

หมายเหตุ  ค่ายไป-กลับ 2 วัน ไม่มีกิจกรรมช่วงกลางคืน

В кабинет "ВЕСЕЛЫЕ ЗАНЯТИЯ 3-4 лет. Вместе с рыбкой"Римера Болта вошел еще один лаборант.

Добиться "Дьявол среди людей"этого можно, лишь изображая безграничную ему преданность.

Машина вернется "Волшебные раскраски/Морской мир"в последние предрассветные "Живый в помощи"минуты, значит, Шнелль с напарником постараются напасть ночью.

Потерпев "История костюма. Полная хрестоматия"такое сокрушительное поражение, русские "Кто живет в джунглях. Книга с наклейками"генералы почувствуют себя униженными, ведь речь "Мужской подарок (комплект из 2 книг в футляре)"идет не о падении крошечного марионеточного государства, а о разгроме "Богатство рядом!"русских войск.

Как "Бесы"сразу узнали Ваша Просвященность, я э-э.

Римо со "Мама + папа = я. Ребенок от рождения до года. Книга для родителей"своей стороны был также готов к сотрудничеству.

Римо перекатился на "запись песен программа скачать"бок, чтобы остановить свое продвижение к Чиуну.

В "скачать аллегрова угонщица (минус)"хорошую погоду а в "скачать бесплатно фильм семь жизней"этом благодатном климате погода всегда хорошая асотею предпочитают "скачать торрент последнее завещание нобеля"гостиной.

Я тебя не покину Можно сказать, "скачать на телефон бильярдъ"репьем вцеплюсь.

Тем не менее, мне понадобилось "Скачать кодеки для виндовс медиа"немало времени, чтобы взаправду решиться сделать "планете земля скачать"ей предложение.

Больше всего я люблю собак,-сказал Швейк,-потому "Скачать последнюю версию explorer"что это очень "скачать фильмы русские новы"доходное дело для того, кто "райан филипп и риз уизерспун"умеет ими торговать.

В данный момент Его Бронзовости что-то не видно, заметила Шерил, осмотревшись.

prev
next

ผลวิจัยใหม่ !! การดื่มกาแฟไม่มีผลต่อความดันโลหิตสูง

News image

ข่าวดีสำหรับผู้ต้องการคาเฟอินทุกวัน การดื่มกาแฟวันละถ้วยต่อวันไม่ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น นักวิทยาศาสตร์บ้างคนให้คำแนะนำว่าการดื่มกาแฟจะมีผลต่อค...

อ่านต่อ...

หากลิฟท์ตก...จะทำอย่างไร

News image

ใครที่อาศัยอยู่ในคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์แล้วต้องใช้ลิฟท์ขึ้นๆลงๆอยู่บ่อยๆ คงต้องเคยเจอประสบการณ์ลิฟท์ค้างมาไม่มากก็น้อย ลิฟท์ค้างไม่ค่อยเท่าไหร่…แต...

อ่านต่อ...

วิธีประหยัดน้ำมันที่ได้ผล

News image

หลายคนอาจกำลังปวดหัวกับการขึ้นราคาน้ำมันที่รู้สึกว่าช่วงนี้ขยับขึ้นราคาบ่อยมาก วันนี้เรามีเคล็ดลับประหยัดน้ำมันมาฝาก 1.เติมน้ำมันแต่พอดีอย่าล้น เพ...

อ่านต่อ...

ขจัด 9 คราบบนเสื้อผ้า

News image

เรื่อง การซักเสื้อผ้าปกติเป็นหน้าที่ของสาวๆ ทั้งไม่โสดและโสดสนิท ซึ่งถึงแม้ว่าทุกวันนี้จะมีเครื่องซักผ้ามาอำนวยความสะดวกให้แล้ว แต่ปัญหาของคราบฝ...

อ่านต่อ...

อันตรายของความผอม!

News image

บางคนซีเรียสกับน้ำหนักตัวจนเกินไป ถึงกับต้องล้วงคอเพื่อให้อาเจียนเอาอาหารที่เพิ่งทานเข้าไปออกมา หรือที่เรียกว่า โรคบูลิเมีย เนอร์โวซา ขณะที่บางราย...

อ่านต่อ...

ทำไมต้องอยู่ไฟหลังคลอด

News image

การอยู่ไฟหลังคลอด แม้จะเคยได้ยินจากญาติผู้ใหญ่แต่ก็ไม่รู้ถึงความสำคัญ ทำให้ละเลยที่จะปฏิบัติตามแม้ว่าทั้งศาสตร์แผนจีนหรือแผนไทยต่างก็เห็นตรง กันเร...

อ่านต่อ...

โรคที่มากับแดด

News image

  ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งซึ่งอยู่ ในแถบโซนของการมีแสงอาทิตย์เกือบตลอดทั้งปี คนไทยจะชินกับอากาศร้อนและการมีเหงื่อออกเกือบตลอดทั้งวัน ดังนั้นในครอ...

อ่านต่อ...

"กินให้เหมาะ" บรรเทาอาการเจ็บป่วยยามท้อง

News image

ท้องที่โตขึ้นทุกวัน มักพาเอาอาการอีกหลายอย่างมาเยือนคุณแม่ เช่น ปวดหลัง ตะคริว ท้องผูก ฯลฯ แต่อย่าเพิ่งตกใจไป เพียงแค่เลือกกินอาหารที่มีคุณค่าและ...

อ่านต่อ...

"กุยช่าย"บำรุงน้ำนมแม่

News image

กุยช่าย หรือดอกไม้กวาด เป็นไม้ล้มลุกสูงประมาณ 30-45 ซม. มีเหง้าเล็กและแตกกอ ใบแบน เรียงสลับ รูปขอบขนาน โคนเป็นกาบบางซ้อนสลับกัน ช่อดอกแบบซี่ร่ม...

อ่านต่อ...

ทำไมไม่สบายต้องให้น้ำเกลือ

News image

ปกติแล้วร่างกายของคนเราจะเสียน้ำออกไปจากร่างกาย โดยการขับถ่ายเป็นน้ำปัสสาวะ หรือเป็นเหงื่อ หรือเป็นไอน้ำออกมาทางลมหายใจ รวมแล้วจะมีน้ำที่ขับออกมาจ...

อ่านต่อ...

ดื่มน้ำเย็นหลังอาหาร เสี่ยงมะเร็งลำไส้

News image

หลายคนๆเคยชินกับการดื่มเครื่องดื่มเย็นๆหลังจากรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของชาเพราะเชื่อกันว่า สามารถขจัดไขมันและแก้...

อ่านต่อ...

น้ำอัดลม ทำลายกระดูก

News image

โรคกระดูกพรุน คือโรคที่ความหนาแน่นของเนื้อกระดูกลดน้อยลงเรื่อยๆ รวมทั้งมีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะโครงสร้างของกระดูก ซึ่งมีผลทำให้กระดูก ไม่สาม...

อ่านต่อ...

น้ำผลไม้ ทำให้ร่างกาย ดูดซึมยาได้ไม่ดี

News image

ผลการศึกษาของแคนาดา พบว่า น้ำผลไม้บางชนิด เช่น น้ำส้ม น้ำแอปเปิล และน้ำเกรพฟรุต อาจไปขัดขวางกระบวนการดูดซึมยาในร่างกาย ทำให้ยาที่กินเข้าไปรักษ...

อ่านต่อ...