บุคลากร
ป้ายโฆษณา
แบบสำรวจ
คุณพอใจกับการบริการของศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาลำปางมากน้อยเพียงใด
 
Login เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศ
ราคาน้ำมัน
สถิติผู้เยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday31
mod_vvisit_counterYesterday49
mod_vvisit_counterThis week80
mod_vvisit_counterLast week0
mod_vvisit_counterThis month80
mod_vvisit_counterLast month1158
mod_vvisit_counterAll days418559

PostHeaderIcon ค่ายไขความลับฉบับวิทยาศาสตร์ (กศน.) ค่าย 1- 2 วัน ใน ศว.ลำปาง

4) ค่ายไขความลับฉบับวิทยาศาสตร์ (กศน.) ค่าย 1- 2 วัน ใน ศว.ลำปาง มีกิจกรรมดังนี้

วันที่ 1 หรือ ค่าย 1 วัน

1. ปรากฏการณ์ฟากฟ้าลิขิตชีวิต เปิดตำนานไขความลับของปรากฏการณ์ท้องฟ้าต่างๆ ที่มีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์โดยผ่านชุดนิทรรศการที่สมจริงและเข้าใจง่าย 

2. หมู่โลหิตชีวิตสัมพันธ์ เรียนรู้เกี่ยวกับหมู่เลือด ศึกษาการให้เลือดและการรับเลือดจากหมู่เลือดต่างๆ รวมถึงกิจกรรม ABO ที่ทำให้ผู้เรียนเข้าใจเกี่ยวกับระบบหมู่เลือดได้ง่ายขึ้น 

3. รหัสลับศัพท์เคมี เรียนรู้ชื่อและสูตรทางเคมี ของสารเคมีที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ผ่านกิจกรรมและการเล่นเกม

4. นักสืบโภชนาการ เรียนรู้เรื่องสารปนเปื้อนในอาหาร เพื่อเชื่อมโยงให้ผู้เรียนสามารถเลือกรับประทานอาหารในชีวิตประจำวันได้อย่างปลอดภัย และผู้เรียนจะได้ปฏิบัติการทดสารหาสารปนเปื้อนในอาหาร เช่น สารฟอร์มาลีน สารกันรา สารฟอกขาว สารบอแรกซ์

5. ดินดำล้ำค่า เรียนรู้กรณีตัวอย่างผู้ประสบความสำเร็จในชีวิตจากการวิเคราะห์ดิน ความรู้เกี่ยวกับดิน ความสัมพันธ์ของดินกับวิทยาศาสตร์ โดยการฝึกปฏิบัติวิเคราะห์ธาตุอาหารในดิน คือ ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และความเป็นกรด – เบส ของดินเพื่อนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน

6. ส่องกล้องมองฟ้า เรียนรู้อย่างสนุกสนานกับการดูดาวจากท้องฟ้าจริง ละลานตาไปกับดวงดาวยามค่ำคืน มองหาดาวเคราะห์ผ่านกล้องดูดาว และเพลิดเพลินไปกับนิทานแห่งดวงดาว

ช่วงกลางคืน

7. กรี๊ด Science เปิดมุมมองและแนวคิดแปลกใหม่ ผ่านคลิปวิทยาศาสตร์แสนสนุก

8. จำได้ไหม...ใครเอ่ย ? ผ่อนคลายจากการทำกิจกรรมทั้งวัน ด้วยการชมภาพและคลิปเก็บตกสนุกๆ ของผู้ทำกิจกรรม

วันที่ 2

9. กระดาษจอมพลัง เรียนรู้ความหมายของการกระจายแรง ตื่นตากับความมหัศจรรย์         ของกระดาษจอมพลัง

10.พลังงานกู้วิกฤติโลก  รู้จักพลังงานทดแทน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานน้ำ  พลังงานลม จากชุดสาธิต ที่กระตุ้นแนวคิดในการเลือกใช้พลังงานรักษ์โลก ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้    ในชีวิตประจำวันได้

11.ช้อปกระจายคลายโลกร้อน  เพลิดเพลินกันการ Shopping สินค้าจริง โดยผู้เรียนจะได้เลือกซื้อของกิน ของใช้ ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันตามต้องการ เพื่อเรียนรู้ว่าชนิดของสินค้ามีความสัมพันธ์กับการเกิดภาวะโลกร้อน สัมพันธ์กันอย่างไร กิจกรรมช้อปกระจายคลายโลกร้อนมีคำตอบ

12.ตรวจสอบสักนิด ก่อนพิชิตไขมัน ทดสอบเปรียบเทียบคุณภาพของน้ำยาล้างจานชนิดต่างๆ ในการขจัดคราบไขมัน เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดภาชนะต่างๆ

13.จรวดทะยานฟ้า เรียนรู้หลักการทางวิทยาศาสตร์ เรื่องแรงและการเคลื่อนที่                  หลักความสมดุล พลศาสตร์ ผ่านการประดิษฐ์จรวดขวดน้ำ จรวดขวดแป้ง และทดลองยิงจรวดที่ตื่นเต้น สนุกสนาน พร้อมทั้งสามารถต่อยอดความคิดและประสบการณ์เพื่อนำไปแข่งขันในโอกาสต่อไป

หมายเหตุ  ค่ายไป-กลับ 2 วัน ไม่มีกิจกรรมช่วงกลางคืน

 

prev
next

ผลวิจัยใหม่ !! การดื่มกาแฟไม่มีผลต่อความดันโลหิตสูง

News image

ข่าวดีสำหรับผู้ต้องการคาเฟอินทุกวัน การดื่มกาแฟวันละถ้วยต่อวันไม่ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น นักวิทยาศาสตร์บ้างคนให้คำแนะนำว่าการดื่มกาแฟจะมีผลต่อค...

อ่านต่อ...

หากลิฟท์ตก...จะทำอย่างไร

News image

ใครที่อาศัยอยู่ในคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์แล้วต้องใช้ลิฟท์ขึ้นๆลงๆอยู่บ่อยๆ คงต้องเคยเจอประสบการณ์ลิฟท์ค้างมาไม่มากก็น้อย ลิฟท์ค้างไม่ค่อยเท่าไหร่…แต...

อ่านต่อ...

วิธีประหยัดน้ำมันที่ได้ผล

News image

หลายคนอาจกำลังปวดหัวกับการขึ้นราคาน้ำมันที่รู้สึกว่าช่วงนี้ขยับขึ้นราคาบ่อยมาก วันนี้เรามีเคล็ดลับประหยัดน้ำมันมาฝาก 1.เติมน้ำมันแต่พอดีอย่าล้น เพ...

อ่านต่อ...

ขจัด 9 คราบบนเสื้อผ้า

News image

เรื่อง การซักเสื้อผ้าปกติเป็นหน้าที่ของสาวๆ ทั้งไม่โสดและโสดสนิท ซึ่งถึงแม้ว่าทุกวันนี้จะมีเครื่องซักผ้ามาอำนวยความสะดวกให้แล้ว แต่ปัญหาของคราบฝ...

อ่านต่อ...

อันตรายของความผอม!

News image

บางคนซีเรียสกับน้ำหนักตัวจนเกินไป ถึงกับต้องล้วงคอเพื่อให้อาเจียนเอาอาหารที่เพิ่งทานเข้าไปออกมา หรือที่เรียกว่า โรคบูลิเมีย เนอร์โวซา ขณะที่บางราย...

อ่านต่อ...

ทำไมต้องอยู่ไฟหลังคลอด

News image

การอยู่ไฟหลังคลอด แม้จะเคยได้ยินจากญาติผู้ใหญ่แต่ก็ไม่รู้ถึงความสำคัญ ทำให้ละเลยที่จะปฏิบัติตามแม้ว่าทั้งศาสตร์แผนจีนหรือแผนไทยต่างก็เห็นตรง กันเร...

อ่านต่อ...

โรคที่มากับแดด

News image

  ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งซึ่งอยู่ ในแถบโซนของการมีแสงอาทิตย์เกือบตลอดทั้งปี คนไทยจะชินกับอากาศร้อนและการมีเหงื่อออกเกือบตลอดทั้งวัน ดังนั้นในครอ...

อ่านต่อ...

"กินให้เหมาะ" บรรเทาอาการเจ็บป่วยยามท้อง

News image

ท้องที่โตขึ้นทุกวัน มักพาเอาอาการอีกหลายอย่างมาเยือนคุณแม่ เช่น ปวดหลัง ตะคริว ท้องผูก ฯลฯ แต่อย่าเพิ่งตกใจไป เพียงแค่เลือกกินอาหารที่มีคุณค่าและ...

อ่านต่อ...

"กุยช่าย"บำรุงน้ำนมแม่

News image

กุยช่าย หรือดอกไม้กวาด เป็นไม้ล้มลุกสูงประมาณ 30-45 ซม. มีเหง้าเล็กและแตกกอ ใบแบน เรียงสลับ รูปขอบขนาน โคนเป็นกาบบางซ้อนสลับกัน ช่อดอกแบบซี่ร่ม...

อ่านต่อ...

ทำไมไม่สบายต้องให้น้ำเกลือ

News image

ปกติแล้วร่างกายของคนเราจะเสียน้ำออกไปจากร่างกาย โดยการขับถ่ายเป็นน้ำปัสสาวะ หรือเป็นเหงื่อ หรือเป็นไอน้ำออกมาทางลมหายใจ รวมแล้วจะมีน้ำที่ขับออกมาจ...

อ่านต่อ...

ดื่มน้ำเย็นหลังอาหาร เสี่ยงมะเร็งลำไส้

News image

หลายคนๆเคยชินกับการดื่มเครื่องดื่มเย็นๆหลังจากรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของชาเพราะเชื่อกันว่า สามารถขจัดไขมันและแก้...

อ่านต่อ...

น้ำอัดลม ทำลายกระดูก

News image

โรคกระดูกพรุน คือโรคที่ความหนาแน่นของเนื้อกระดูกลดน้อยลงเรื่อยๆ รวมทั้งมีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะโครงสร้างของกระดูก ซึ่งมีผลทำให้กระดูก ไม่สาม...

อ่านต่อ...

น้ำผลไม้ ทำให้ร่างกาย ดูดซึมยาได้ไม่ดี

News image

ผลการศึกษาของแคนาดา พบว่า น้ำผลไม้บางชนิด เช่น น้ำส้ม น้ำแอปเปิล และน้ำเกรพฟรุต อาจไปขัดขวางกระบวนการดูดซึมยาในร่างกาย ทำให้ยาที่กินเข้าไปรักษ...

อ่านต่อ...