test
บุคลากร
ป้ายโฆษณา
แบบสำรวจ
คุณพอใจกับการบริการของศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาลำปางมากน้อยเพียงใด
 
Login เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศ
ราคาน้ำมัน
สถิติผู้เยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday2
mod_vvisit_counterYesterday43
mod_vvisit_counterThis week93
mod_vvisit_counterLast week176
mod_vvisit_counterThis month485
mod_vvisit_counterLast month517
mod_vvisit_counterAll days278532

PostHeaderIcon ค่ายอัจฉริยะทักษะวิทยาศาสตร์ (ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น) 1- 2 วัน ใน ศว.ลำปาง

2) ค่ายอัจฉริยะทักษะวิทยาศาสตร์ (ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น)ค่าย 1- 2 วัน ใน ศว.ลำปาง มีกิจกรรมดังนี้

วันที่ 1 หรือ ค่าย 1 วัน

1. ดูดาวดูดี  เดินทางไปสู่ห้วงอวกาศค้นหาดวงดาวสำคัญที่มีอิทธิพลต่อสิ่งมีชีวิต พร้อมกับการเรียนรู้วิธีการ   ดูดาวอย่างง่ายจาก”ห้องแห่งดวงดาว” 

2. ยักษ์เล็กยักษ์ใหญ่ สนุกกับกิจกรรมที่ทำให้เข้าใจเรื่อง แรงสู่ศูนย์กลางและแรงหนีศูนย์กลาง ไขความกระจ่างของมอเตอร์ไซด์ไต่ถัง รถไฟเหาะตีลังกา และเครื่องเล่นต่างๆ อีกมากมาย 

3. บิงโกโชว์ธาตุแท้ เรียนรู้เกี่ยวกับธาตุต่างๆ ในโลก รวมถึงการเขียนสัญลักษณ์และการนำธาตุเหล่านั้นไปใช้ประโยชน์ ผ่านนิทรรศการและเกมที่สนุกสนาน 

4. สัมผัสพิศวง  ฝึกฝนการใช้ประสาทสัมผัสในการดู ฟัง ดมกลิ่น ชิมรส และ กายสัมผัส       โดยแบ่งเป็นฐานการเรียน 5 ฐาน ได้แก่ ฐานตามองตา ฐานอิงแอบแนบหู ฐานปิดตาท้าดม ฐานอร่อยสุดโค่ย และฐานล้วงลับจับอะไร ที่เน้นฝึกทักษะการสังเกตอย่างท้าทายและสนุกสนาน

5. นาทีวิกฤติพิชิตแรงดึงดูด  สนุกสนานและตื่นเต้นไปกับการออกแบบกระสวยอวกาศที่       ตกลงมาโดยมีนักบินไข่ดิบเป็นผู้ควบคุม เล้าใจไปกับแนวคิดป้องกันไม้ให้ไข่แตก หลากหลายไปด้วยแนวคิดแบบใหม่เพื่อการลงจอดอย่างปลอดภัย

ช่วงกลางคืน

6. ส่องกล้องมองฟ้า เรียนรู้อย่างสนุกสนานกับการดูดาวจากท้องฟ้าจริง ละลานตาไปกับดวงดาวยามค่ำคืน มองหาดาวเคราะห์ผ่านกล้องดูดาว และเพลิดเพลินไปกับนิทานแห่งดวงดาว

7. กรี๊ด Science เปิดมุมมองและแนวคิดแปลกใหม่ ผ่านคลิปวิทยาศาสตร์แสนสนุก

8. จำได้ไหม...ใครเอ่ย ? ผ่อนคลายจากการทำกิจกรรมทั้งวัน ด้วยการชมภาพและคลิปเก็บตกสนุกๆ ของผู้ทำกิจกรรม

วันที่ 2

9. ดีเอ็นเอ รหัสชีวิต เรียนรู้ลักษณะทางพันธุกรรมที่ทำให้สิ่งมีชีวิตมีโครงสร้างแตกต่างกัน     โดยการสกัดดีเอ็นเอ อย่างง่ายในห้องปฏิบัติการ และสร้างแบบจำลองดีเอ็นเอด้วยกระดาษ

10. แร่ในดิน หินในสวน เรียนรู้และสัมผัสกับหินและแร่หลากหลายชนิด พร้อมค้นหาลักษณะเฉพาะของหินและแร่ด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์

11. วิ้ง วิ้ง...สวยสังหาร สนุกกับการเรียนรู้ประโยชน์และโทษของเครื่องสำอาง และได้ฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการทดสอบสารปนเปื้อนในเครื่องสำอางอย่างง่าย ได้ทั้งความรู้และยังนำกลับไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

12. มองกล้องส่องลาย เรียนรู้หลักการสะท้อนของแสง จากการประดิษฐ์กล้องสลับลาย เพลิดเพลินกับจินตนาการของภาพที่เห็นในกล้องที่มีมุมมองสวยงามประหลาดชวนฉงน       

13. Science Walk Rally สนุกกับกับกิจกรรมในฐานวิทยาศาสตร์สุดท้าทายและร่วมกันฝ่าด่านในฐานต่าง ๆ โดยในแต่ละฐานผู้เรียนจะได้เรียนรู้หลักการทางวิทยาศาสตร์ การแก้ปัญหา การทำงาน    เป็นทีม และความสามัคคี ผู้เรียนจะได้นำคะแนนสะสมมาแลกของรางวัล เพื่อเป็นกำลังใจในความพยายามของผู้เรียน

หมายเหตุ  ค่ายไป-กลับ 2 วัน ไม่มีกิจกรรมช่วงกลางคืน

 

 

วิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต
prev
next

ผลวิจัยใหม่ !! การดื่มกาแฟไม่มีผลต่อความดันโลหิตสูง

News image

ข่าวดีสำหรับผู้ต้องการคาเฟอินทุกวัน การดื่มกาแฟวันละถ้วยต่อวันไม่ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น นักวิทยาศาสตร์บ้างคนให้คำแนะนำว่าการดื่มกาแฟจะมีผลต่อค...

อ่านต่อ...

หากลิฟท์ตก...จะทำอย่างไร

News image

ใครที่อาศัยอยู่ในคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์แล้วต้องใช้ลิฟท์ขึ้นๆลงๆอยู่บ่อยๆ คงต้องเคยเจอประสบการณ์ลิฟท์ค้างมาไม่มากก็น้อย ลิฟท์ค้างไม่ค่อยเท่าไหร่…แต...

อ่านต่อ...

วิธีประหยัดน้ำมันที่ได้ผล

News image

หลายคนอาจกำลังปวดหัวกับการขึ้นราคาน้ำมันที่รู้สึกว่าช่วงนี้ขยับขึ้นราคาบ่อยมาก วันนี้เรามีเคล็ดลับประหยัดน้ำมันมาฝาก 1.เติมน้ำมันแต่พอดีอย่าล้น เพ...

อ่านต่อ...

ขจัด 9 คราบบนเสื้อผ้า

News image

เรื่อง การซักเสื้อผ้าปกติเป็นหน้าที่ของสาวๆ ทั้งไม่โสดและโสดสนิท ซึ่งถึงแม้ว่าทุกวันนี้จะมีเครื่องซักผ้ามาอำนวยความสะดวกให้แล้ว แต่ปัญหาของคราบฝ...

อ่านต่อ...

อันตรายของความผอม!

News image

บางคนซีเรียสกับน้ำหนักตัวจนเกินไป ถึงกับต้องล้วงคอเพื่อให้อาเจียนเอาอาหารที่เพิ่งทานเข้าไปออกมา หรือที่เรียกว่า โรคบูลิเมีย เนอร์โวซา ขณะที่บางราย...

อ่านต่อ...

ทำไมต้องอยู่ไฟหลังคลอด

News image

การอยู่ไฟหลังคลอด แม้จะเคยได้ยินจากญาติผู้ใหญ่แต่ก็ไม่รู้ถึงความสำคัญ ทำให้ละเลยที่จะปฏิบัติตามแม้ว่าทั้งศาสตร์แผนจีนหรือแผนไทยต่างก็เห็นตรง กันเร...

อ่านต่อ...

โรคที่มากับแดด

News image

  ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งซึ่งอยู่ ในแถบโซนของการมีแสงอาทิตย์เกือบตลอดทั้งปี คนไทยจะชินกับอากาศร้อนและการมีเหงื่อออกเกือบตลอดทั้งวัน ดังนั้นในครอ...

อ่านต่อ...

"กินให้เหมาะ" บรรเทาอาการเจ็บป่วยยามท้อง

News image

ท้องที่โตขึ้นทุกวัน มักพาเอาอาการอีกหลายอย่างมาเยือนคุณแม่ เช่น ปวดหลัง ตะคริว ท้องผูก ฯลฯ แต่อย่าเพิ่งตกใจไป เพียงแค่เลือกกินอาหารที่มีคุณค่าและ...

อ่านต่อ...

"กุยช่าย"บำรุงน้ำนมแม่

News image

กุยช่าย หรือดอกไม้กวาด เป็นไม้ล้มลุกสูงประมาณ 30-45 ซม. มีเหง้าเล็กและแตกกอ ใบแบน เรียงสลับ รูปขอบขนาน โคนเป็นกาบบางซ้อนสลับกัน ช่อดอกแบบซี่ร่ม...

อ่านต่อ...

ทำไมไม่สบายต้องให้น้ำเกลือ

News image

ปกติแล้วร่างกายของคนเราจะเสียน้ำออกไปจากร่างกาย โดยการขับถ่ายเป็นน้ำปัสสาวะ หรือเป็นเหงื่อ หรือเป็นไอน้ำออกมาทางลมหายใจ รวมแล้วจะมีน้ำที่ขับออกมาจ...

อ่านต่อ...

ดื่มน้ำเย็นหลังอาหาร เสี่ยงมะเร็งลำไส้

News image

หลายคนๆเคยชินกับการดื่มเครื่องดื่มเย็นๆหลังจากรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของชาเพราะเชื่อกันว่า สามารถขจัดไขมันและแก้...

อ่านต่อ...

น้ำอัดลม ทำลายกระดูก

News image

โรคกระดูกพรุน คือโรคที่ความหนาแน่นของเนื้อกระดูกลดน้อยลงเรื่อยๆ รวมทั้งมีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะโครงสร้างของกระดูก ซึ่งมีผลทำให้กระดูก ไม่สาม...

อ่านต่อ...

น้ำผลไม้ ทำให้ร่างกาย ดูดซึมยาได้ไม่ดี

News image

ผลการศึกษาของแคนาดา พบว่า น้ำผลไม้บางชนิด เช่น น้ำส้ม น้ำแอปเปิล และน้ำเกรพฟรุต อาจไปขัดขวางกระบวนการดูดซึมยาในร่างกาย ทำให้ยาที่กินเข้าไปรักษ...

อ่านต่อ...
isuzu cikarang isuzu cikarang bekasi jakarta isuzu giga isuzu giga isuzu giga isuzu elf isuzu panther Dealer Isuzu Bekasi Cibitung Cikarang isuzu elf isuzu giga elf sparepart isuzu kredit isuzu harga isuzu promo isuzu dealer isuzu isuzu isuzu mobil isuzu bekasi isuzu online isuzu kita promo isuzu promo isuzu isuzu giga isuzu panther isuzu elf paket umroh Resep Masakan Resep Masakan