บุคลากร
ป้ายโฆษณา
Login เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศ
ราคาน้ำมัน
สถิติผู้เยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday29
mod_vvisit_counterYesterday49
mod_vvisit_counterThis week78
mod_vvisit_counterLast week0
mod_vvisit_counterThis month78
mod_vvisit_counterLast month1158
mod_vvisit_counterAll days418557

PostHeaderIcon ค่ายอัจฉริยะทักษะวิทยาศาสตร์ (ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น) 1- 2 วัน ใน ศว.ลำปาง

2) ค่ายอัจฉริยะทักษะวิทยาศาสตร์ (ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น)ค่าย 1- 2 วัน ใน ศว.ลำปาง มีกิจกรรมดังนี้

วันที่ 1 หรือ ค่าย 1 วัน

1. ดูดาวดูดี  เดินทางไปสู่ห้วงอวกาศค้นหาดวงดาวสำคัญที่มีอิทธิพลต่อสิ่งมีชีวิต พร้อมกับการเรียนรู้วิธีการ   ดูดาวอย่างง่ายจาก”ห้องแห่งดวงดาว” 

2. ยักษ์เล็กยักษ์ใหญ่ สนุกกับกิจกรรมที่ทำให้เข้าใจเรื่อง แรงสู่ศูนย์กลางและแรงหนีศูนย์กลาง ไขความกระจ่างของมอเตอร์ไซด์ไต่ถัง รถไฟเหาะตีลังกา และเครื่องเล่นต่างๆ อีกมากมาย 

3. บิงโกโชว์ธาตุแท้ เรียนรู้เกี่ยวกับธาตุต่างๆ ในโลก รวมถึงการเขียนสัญลักษณ์และการนำธาตุเหล่านั้นไปใช้ประโยชน์ ผ่านนิทรรศการและเกมที่สนุกสนาน 

4. สัมผัสพิศวง  ฝึกฝนการใช้ประสาทสัมผัสในการดู ฟัง ดมกลิ่น ชิมรส และ กายสัมผัส       โดยแบ่งเป็นฐานการเรียน 5 ฐาน ได้แก่ ฐานตามองตา ฐานอิงแอบแนบหู ฐานปิดตาท้าดม ฐานอร่อยสุดโค่ย และฐานล้วงลับจับอะไร ที่เน้นฝึกทักษะการสังเกตอย่างท้าทายและสนุกสนาน

5. นาทีวิกฤติพิชิตแรงดึงดูด  สนุกสนานและตื่นเต้นไปกับการออกแบบกระสวยอวกาศที่       ตกลงมาโดยมีนักบินไข่ดิบเป็นผู้ควบคุม เล้าใจไปกับแนวคิดป้องกันไม้ให้ไข่แตก หลากหลายไปด้วยแนวคิดแบบใหม่เพื่อการลงจอดอย่างปลอดภัย

ช่วงกลางคืน

6. ส่องกล้องมองฟ้า เรียนรู้อย่างสนุกสนานกับการดูดาวจากท้องฟ้าจริง ละลานตาไปกับดวงดาวยามค่ำคืน มองหาดาวเคราะห์ผ่านกล้องดูดาว และเพลิดเพลินไปกับนิทานแห่งดวงดาว

7. กรี๊ด Science เปิดมุมมองและแนวคิดแปลกใหม่ ผ่านคลิปวิทยาศาสตร์แสนสนุก

8. จำได้ไหม...ใครเอ่ย ? ผ่อนคลายจากการทำกิจกรรมทั้งวัน ด้วยการชมภาพและคลิปเก็บตกสนุกๆ ของผู้ทำกิจกรรม

วันที่ 2

9. ดีเอ็นเอ รหัสชีวิต เรียนรู้ลักษณะทางพันธุกรรมที่ทำให้สิ่งมีชีวิตมีโครงสร้างแตกต่างกัน     โดยการสกัดดีเอ็นเอ อย่างง่ายในห้องปฏิบัติการ และสร้างแบบจำลองดีเอ็นเอด้วยกระดาษ

10. แร่ในดิน หินในสวน เรียนรู้และสัมผัสกับหินและแร่หลากหลายชนิด พร้อมค้นหาลักษณะเฉพาะของหินและแร่ด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์

11. วิ้ง วิ้ง...สวยสังหาร สนุกกับการเรียนรู้ประโยชน์และโทษของเครื่องสำอาง และได้ฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการทดสอบสารปนเปื้อนในเครื่องสำอางอย่างง่าย ได้ทั้งความรู้และยังนำกลับไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

12. มองกล้องส่องลาย เรียนรู้หลักการสะท้อนของแสง จากการประดิษฐ์กล้องสลับลาย เพลิดเพลินกับจินตนาการของภาพที่เห็นในกล้องที่มีมุมมองสวยงามประหลาดชวนฉงน       

13. Science Walk Rally สนุกกับกับกิจกรรมในฐานวิทยาศาสตร์สุดท้าทายและร่วมกันฝ่าด่านในฐานต่าง ๆ โดยในแต่ละฐานผู้เรียนจะได้เรียนรู้หลักการทางวิทยาศาสตร์ การแก้ปัญหา การทำงาน    เป็นทีม และความสามัคคี ผู้เรียนจะได้นำคะแนนสะสมมาแลกของรางวัล เพื่อเป็นกำลังใจในความพยายามของผู้เรียน

หมายเหตุ  ค่ายไป-กลับ 2 วัน ไม่มีกิจกรรมช่วงกลางคืน

 

 

prev
next

ผลวิจัยใหม่ !! การดื่มกาแฟไม่มีผลต่อความดันโลหิตสูง

News image

ข่าวดีสำหรับผู้ต้องการคาเฟอินทุกวัน การดื่มกาแฟวันละถ้วยต่อวันไม่ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น นักวิทยาศาสตร์บ้างคนให้คำแนะนำว่าการดื่มกาแฟจะมีผลต่อค...

อ่านต่อ...

หากลิฟท์ตก...จะทำอย่างไร

News image

ใครที่อาศัยอยู่ในคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์แล้วต้องใช้ลิฟท์ขึ้นๆลงๆอยู่บ่อยๆ คงต้องเคยเจอประสบการณ์ลิฟท์ค้างมาไม่มากก็น้อย ลิฟท์ค้างไม่ค่อยเท่าไหร่…แต...

อ่านต่อ...

วิธีประหยัดน้ำมันที่ได้ผล

News image

หลายคนอาจกำลังปวดหัวกับการขึ้นราคาน้ำมันที่รู้สึกว่าช่วงนี้ขยับขึ้นราคาบ่อยมาก วันนี้เรามีเคล็ดลับประหยัดน้ำมันมาฝาก 1.เติมน้ำมันแต่พอดีอย่าล้น เพ...

อ่านต่อ...

ขจัด 9 คราบบนเสื้อผ้า

News image

เรื่อง การซักเสื้อผ้าปกติเป็นหน้าที่ของสาวๆ ทั้งไม่โสดและโสดสนิท ซึ่งถึงแม้ว่าทุกวันนี้จะมีเครื่องซักผ้ามาอำนวยความสะดวกให้แล้ว แต่ปัญหาของคราบฝ...

อ่านต่อ...

อันตรายของความผอม!

News image

บางคนซีเรียสกับน้ำหนักตัวจนเกินไป ถึงกับต้องล้วงคอเพื่อให้อาเจียนเอาอาหารที่เพิ่งทานเข้าไปออกมา หรือที่เรียกว่า โรคบูลิเมีย เนอร์โวซา ขณะที่บางราย...

อ่านต่อ...

ทำไมต้องอยู่ไฟหลังคลอด

News image

การอยู่ไฟหลังคลอด แม้จะเคยได้ยินจากญาติผู้ใหญ่แต่ก็ไม่รู้ถึงความสำคัญ ทำให้ละเลยที่จะปฏิบัติตามแม้ว่าทั้งศาสตร์แผนจีนหรือแผนไทยต่างก็เห็นตรง กันเร...

อ่านต่อ...

โรคที่มากับแดด

News image

  ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งซึ่งอยู่ ในแถบโซนของการมีแสงอาทิตย์เกือบตลอดทั้งปี คนไทยจะชินกับอากาศร้อนและการมีเหงื่อออกเกือบตลอดทั้งวัน ดังนั้นในครอ...

อ่านต่อ...

"กินให้เหมาะ" บรรเทาอาการเจ็บป่วยยามท้อง

News image

ท้องที่โตขึ้นทุกวัน มักพาเอาอาการอีกหลายอย่างมาเยือนคุณแม่ เช่น ปวดหลัง ตะคริว ท้องผูก ฯลฯ แต่อย่าเพิ่งตกใจไป เพียงแค่เลือกกินอาหารที่มีคุณค่าและ...

อ่านต่อ...

"กุยช่าย"บำรุงน้ำนมแม่

News image

กุยช่าย หรือดอกไม้กวาด เป็นไม้ล้มลุกสูงประมาณ 30-45 ซม. มีเหง้าเล็กและแตกกอ ใบแบน เรียงสลับ รูปขอบขนาน โคนเป็นกาบบางซ้อนสลับกัน ช่อดอกแบบซี่ร่ม...

อ่านต่อ...

ทำไมไม่สบายต้องให้น้ำเกลือ

News image

ปกติแล้วร่างกายของคนเราจะเสียน้ำออกไปจากร่างกาย โดยการขับถ่ายเป็นน้ำปัสสาวะ หรือเป็นเหงื่อ หรือเป็นไอน้ำออกมาทางลมหายใจ รวมแล้วจะมีน้ำที่ขับออกมาจ...

อ่านต่อ...

ดื่มน้ำเย็นหลังอาหาร เสี่ยงมะเร็งลำไส้

News image

หลายคนๆเคยชินกับการดื่มเครื่องดื่มเย็นๆหลังจากรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของชาเพราะเชื่อกันว่า สามารถขจัดไขมันและแก้...

อ่านต่อ...

น้ำอัดลม ทำลายกระดูก

News image

โรคกระดูกพรุน คือโรคที่ความหนาแน่นของเนื้อกระดูกลดน้อยลงเรื่อยๆ รวมทั้งมีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะโครงสร้างของกระดูก ซึ่งมีผลทำให้กระดูก ไม่สาม...

อ่านต่อ...

น้ำผลไม้ ทำให้ร่างกาย ดูดซึมยาได้ไม่ดี

News image

ผลการศึกษาของแคนาดา พบว่า น้ำผลไม้บางชนิด เช่น น้ำส้ม น้ำแอปเปิล และน้ำเกรพฟรุต อาจไปขัดขวางกระบวนการดูดซึมยาในร่างกาย ทำให้ยาที่กินเข้าไปรักษ...

อ่านต่อ...