test
บุคลากร
ป้ายโฆษณา
แบบสำรวจ
คุณพอใจกับการบริการของศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาลำปางมากน้อยเพียงใด
 
Login เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศ
ราคาน้ำมัน
สถิติผู้เยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday15
mod_vvisit_counterYesterday157
mod_vvisit_counterThis week172
mod_vvisit_counterLast week694
mod_vvisit_counterThis month2929
mod_vvisit_counterLast month2910
mod_vvisit_counterAll days258758

PostHeaderIcon ประวัติความเป็นมา

        ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาลำปางเป็นหน่วย งานของรัฐสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยหรือ กรมการศึกษานอกโรงเรียนเดิม ซึ่งเป็นหน่วยงานอยู่ในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม มีฐานะเป็นสถานศึกษาที่ทำหน้าที่ส่งเสริมและสนับสนุนการเรียนการสอนวิทยา ศาสตร์และเทคโนโลยี แก่นักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไป เดิมสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย มีศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาแห่งชาติที่เอกมัย กรุงเทพมหานครเพียงแห่งเดียว ซึ่งไม่พอเพียงต่อความต้องการของผู้ใช้บริการกอรปกับนโยบายของรัฐบาลที่เร่ง รัดการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้สอดคล้องกับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของชาติ
โดยเฉพาะในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ดังนั้น
          เมื่อวันที่ 16  สิงหาคม  2537 คณะรัฐมนตรีในสมัยนั้น จึงอนุมัติให้กระทรวงศึกษาธิการดำเนินโครงการศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา และเครือข่าย โดยกรมการศึกษานอกโรงเรียน (สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยในปัจจุบัน) เป็นผู้รับผิดชอบโดยอนุมัติให้จัดตั้งอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ  ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต  จังหวัดปทุมธานีและจัดตั้งศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาจังหวัดอีกจำนวน 12 แห่ง ใน 12 เขตการศึกษาทั่วประเทศ ได้แก่ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาจังหวัดขอนแก่น อุบลราชธานี นครราชสีมา สระแก้ว สมุทรสาคร พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี นครสวรรค์ ยะลา ตรัง นครศรีธรรมราชและศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาจังหวัดลำปาง ซึ่งในปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาลำปาง  ตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันที่ 26 มีนาคม  2551 ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาลำปาง ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 50 ไร่ ณ บ้านเขลางค์ทอง เลขที่ 193 หมู่ 12  ตำบลบ่อแฮ้ว อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง

 

 

 

วิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต
prev
next

ศว.ลำปาง ต้อนรับคณะเยี่ยมชมกศน.อำเภอศรีนคร จ.สุโขทัย

News image

วันที่ 29 กรกฎาคม 2559 ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาลำปาง ต้อนรับคณะเยี่ยมชมจาก กศน.อำเภอศรีนคร จังหวัดสุโขทัย เป็นครูและนักศึกษา จำนวน 60 คน โดยได้...

อ่านต่อ...

ผลวิจัยใหม่ !! การดื่มกาแฟไม่มีผลต่อความดันโลหิตสูง

News image

ข่าวดีสำหรับผู้ต้องการคาเฟอินทุกวัน การดื่มกาแฟวันละถ้วยต่อวันไม่ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น นักวิทยาศาสตร์บ้างคนให้คำแนะนำว่าการดื่มกาแฟจะมีผลต่อค...

อ่านต่อ...

หากลิฟท์ตก...จะทำอย่างไร

News image

ใครที่อาศัยอยู่ในคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์แล้วต้องใช้ลิฟท์ขึ้นๆลงๆอยู่บ่อยๆ คงต้องเคยเจอประสบการณ์ลิฟท์ค้างมาไม่มากก็น้อย ลิฟท์ค้างไม่ค่อยเท่าไหร่…แต...

อ่านต่อ...

วิธีประหยัดน้ำมันที่ได้ผล

News image

หลายคนอาจกำลังปวดหัวกับการขึ้นราคาน้ำมันที่รู้สึกว่าช่วงนี้ขยับขึ้นราคาบ่อยมาก วันนี้เรามีเคล็ดลับประหยัดน้ำมันมาฝาก 1.เติมน้ำมันแต่พอดีอย่าล้น เพ...

อ่านต่อ...

ขจัด 9 คราบบนเสื้อผ้า

News image

เรื่อง การซักเสื้อผ้าปกติเป็นหน้าที่ของสาวๆ ทั้งไม่โสดและโสดสนิท ซึ่งถึงแม้ว่าทุกวันนี้จะมีเครื่องซักผ้ามาอำนวยความสะดวกให้แล้ว แต่ปัญหาของคราบฝ...

อ่านต่อ...

อันตรายของความผอม!

News image

บางคนซีเรียสกับน้ำหนักตัวจนเกินไป ถึงกับต้องล้วงคอเพื่อให้อาเจียนเอาอาหารที่เพิ่งทานเข้าไปออกมา หรือที่เรียกว่า โรคบูลิเมีย เนอร์โวซา ขณะที่บางราย...

อ่านต่อ...

ทำไมต้องอยู่ไฟหลังคลอด

News image

การอยู่ไฟหลังคลอด แม้จะเคยได้ยินจากญาติผู้ใหญ่แต่ก็ไม่รู้ถึงความสำคัญ ทำให้ละเลยที่จะปฏิบัติตามแม้ว่าทั้งศาสตร์แผนจีนหรือแผนไทยต่างก็เห็นตรง กันเร...

อ่านต่อ...

โรคที่มากับแดด

News image

  ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งซึ่งอยู่ ในแถบโซนของการมีแสงอาทิตย์เกือบตลอดทั้งปี คนไทยจะชินกับอากาศร้อนและการมีเหงื่อออกเกือบตลอดทั้งวัน ดังนั้นในครอ...

อ่านต่อ...

"กินให้เหมาะ" บรรเทาอาการเจ็บป่วยยามท้อง

News image

ท้องที่โตขึ้นทุกวัน มักพาเอาอาการอีกหลายอย่างมาเยือนคุณแม่ เช่น ปวดหลัง ตะคริว ท้องผูก ฯลฯ แต่อย่าเพิ่งตกใจไป เพียงแค่เลือกกินอาหารที่มีคุณค่าและ...

อ่านต่อ...

"กุยช่าย"บำรุงน้ำนมแม่

News image

กุยช่าย หรือดอกไม้กวาด เป็นไม้ล้มลุกสูงประมาณ 30-45 ซม. มีเหง้าเล็กและแตกกอ ใบแบน เรียงสลับ รูปขอบขนาน โคนเป็นกาบบางซ้อนสลับกัน ช่อดอกแบบซี่ร่ม...

อ่านต่อ...

ทำไมไม่สบายต้องให้น้ำเกลือ

News image

ปกติแล้วร่างกายของคนเราจะเสียน้ำออกไปจากร่างกาย โดยการขับถ่ายเป็นน้ำปัสสาวะ หรือเป็นเหงื่อ หรือเป็นไอน้ำออกมาทางลมหายใจ รวมแล้วจะมีน้ำที่ขับออกมาจ...

อ่านต่อ...

ดื่มน้ำเย็นหลังอาหาร เสี่ยงมะเร็งลำไส้

News image

หลายคนๆเคยชินกับการดื่มเครื่องดื่มเย็นๆหลังจากรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของชาเพราะเชื่อกันว่า สามารถขจัดไขมันและแก้...

อ่านต่อ...

น้ำอัดลม ทำลายกระดูก

News image

โรคกระดูกพรุน คือโรคที่ความหนาแน่นของเนื้อกระดูกลดน้อยลงเรื่อยๆ รวมทั้งมีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะโครงสร้างของกระดูก ซึ่งมีผลทำให้กระดูก ไม่สาม...

อ่านต่อ...

น้ำผลไม้ ทำให้ร่างกาย ดูดซึมยาได้ไม่ดี

News image

ผลการศึกษาของแคนาดา พบว่า น้ำผลไม้บางชนิด เช่น น้ำส้ม น้ำแอปเปิล และน้ำเกรพฟรุต อาจไปขัดขวางกระบวนการดูดซึมยาในร่างกาย ทำให้ยาที่กินเข้าไปรักษ...

อ่านต่อ...
ข่าวเด่นประจำวัน