บุคลากร
ป้ายโฆษณา
แบบสำรวจ
คุณพอใจกับการบริการของศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาลำปางมากน้อยเพียงใด
 
Login เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศ
ราคาน้ำมัน
สถิติผู้เยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday15
mod_vvisit_counterYesterday36
mod_vvisit_counterThis week259
mod_vvisit_counterLast week261
mod_vvisit_counterThis month51
mod_vvisit_counterLast month518
mod_vvisit_counterAll days419048

PostHeaderIcon กิจกรรมการศึกษา

โครงงานกับการค้นพบ  

          จัดอบรมการทำโครงงาน เน้นการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ในการค้นคว้าหาคำตอบในเรื่องที่สงสัย อยากรู้ จากการลงมือปฏิบัติจริงในลักษณะของการสำรวจ ทดลอง และ ประดิษฐ์คิดค้น ที่ช่วยพัฒนาผู้เรียนให้ทำงานอย่างเป็นระบบ และ สร้างองค์ความรู้ที่น่าเชื่อถือด้วยตนเอง

 

ปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์  

          จัดกิจกรรมการเรียนรู้ในลักษณะของห้องเรียนวิทยาศาสตร์เพื่อเสริมการเรียนรู้ตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานให้กับ นักเรียน นักศึกษาทั้งในและนอกระบบโรงเรียน เน้นการเรียนรู้จากการทดลองในห้องปฏิบัติการและฝึกปฏิบัติจริง เรียนรู้จากอุปกรณ์ที่ทันสมัย ใช้กระบวนการกลุ่ม จนเกิดการค้นพบและสามารถสรุปเป็นองค์ความรู้ได้ด้วยตนเอง

 

60 นาที คิดวิทยาศาสตร์

          ผู้เรียนจะได้รู้จักการใช้อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ สนุกกับการทดลองวิทยาศาสตร์อย่างง่ายๆ ภายในเวลา 1 ชั่วโมง ในห้องปฏิบัติการ เพื่อเสริมสร้างทักษะ กระบวนการ และเจตคติที่ดีต่อวิชาวิทยาศาสตร์ 

 

ศูนย์วิทย์ใกล้ชิดชุมชน

          ร่วมมือร่วมใจแก้ไขปัญหาตามความต้องการของชุมชน ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ตลอดจนส่งเสริม สนับสนุน ด้านทรัพยากร เพื่อให้ชุมชนเกิดการเรียนรู้อย่างยั่งยืน

  

โชว์วิทยาศาสตร์

1. See Science Show

ตื่นตาตื่นใจกับการแสดงที่อธิบายได้ด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งช่วยในการกระตุ้นความสนใจ สร้างความประทับใจในการเรียนรู้  และนำหลักการทางวิทยาศาสตร์ไปใช้ในชีวิตประจำวัน โดยจัดแสดงเดือนละ 2 วัน วันละ 2 รอบ

2. การจัดอบรม Science Show

          เรียนรู้วิธีการแสดงทางวิทยาศาสตร์ ฝึกทักษะการเขียนบท และฝึกปฏิบัติการแสดงทางวิทยาศาสตร์ให้น่าสนใจ เพื่อนำไปถ่ายทอดได้อย่าง 

 

การประกวด/แข่งขัน

1. จรวดน้ำคงกะพัน 

ประกวดแข่งขันวัดความสามารถในการประดิษฐ์จรวดขวดน้ำให้ลอยอยู่ในอากาศได้นานที่สุด ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด

2. ประกวดโครงงาน

เวทีจัดแสดงความรู้ ความสามารถ และนำเสนอผลงานการสำรวจ ทดลอง และประดิษฐ์ คิดค้น    ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม เพื่อพัฒนาการทำโครงงานสู่มาตรฐานสากล และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันระดับที่สูงขึ้นต่อไป

3. สิ่งประดิษฐ์พิชิตโลกร้อน   

สนุกสนานและท้าทายไปกับการแข่งขันประชันไอเดีย ในการสร้างสิ่งประดิษฐ์ที่ช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากภาวะโลกร้อน เพื่อให้ได้แนวคิดที่สามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตจริง

 

prev
next

ผลวิจัยใหม่ !! การดื่มกาแฟไม่มีผลต่อความดันโลหิตสูง

News image

ข่าวดีสำหรับผู้ต้องการคาเฟอินทุกวัน การดื่มกาแฟวันละถ้วยต่อวันไม่ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น นักวิทยาศาสตร์บ้างคนให้คำแนะนำว่าการดื่มกาแฟจะมีผลต่อค...

อ่านต่อ...

หากลิฟท์ตก...จะทำอย่างไร

News image

ใครที่อาศัยอยู่ในคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์แล้วต้องใช้ลิฟท์ขึ้นๆลงๆอยู่บ่อยๆ คงต้องเคยเจอประสบการณ์ลิฟท์ค้างมาไม่มากก็น้อย ลิฟท์ค้างไม่ค่อยเท่าไหร่…แต...

อ่านต่อ...

วิธีประหยัดน้ำมันที่ได้ผล

News image

หลายคนอาจกำลังปวดหัวกับการขึ้นราคาน้ำมันที่รู้สึกว่าช่วงนี้ขยับขึ้นราคาบ่อยมาก วันนี้เรามีเคล็ดลับประหยัดน้ำมันมาฝาก 1.เติมน้ำมันแต่พอดีอย่าล้น เพ...

อ่านต่อ...

ขจัด 9 คราบบนเสื้อผ้า

News image

เรื่อง การซักเสื้อผ้าปกติเป็นหน้าที่ของสาวๆ ทั้งไม่โสดและโสดสนิท ซึ่งถึงแม้ว่าทุกวันนี้จะมีเครื่องซักผ้ามาอำนวยความสะดวกให้แล้ว แต่ปัญหาของคราบฝ...

อ่านต่อ...

อันตรายของความผอม!

News image

บางคนซีเรียสกับน้ำหนักตัวจนเกินไป ถึงกับต้องล้วงคอเพื่อให้อาเจียนเอาอาหารที่เพิ่งทานเข้าไปออกมา หรือที่เรียกว่า โรคบูลิเมีย เนอร์โวซา ขณะที่บางราย...

อ่านต่อ...

ทำไมต้องอยู่ไฟหลังคลอด

News image

การอยู่ไฟหลังคลอด แม้จะเคยได้ยินจากญาติผู้ใหญ่แต่ก็ไม่รู้ถึงความสำคัญ ทำให้ละเลยที่จะปฏิบัติตามแม้ว่าทั้งศาสตร์แผนจีนหรือแผนไทยต่างก็เห็นตรง กันเร...

อ่านต่อ...

โรคที่มากับแดด

News image

  ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งซึ่งอยู่ ในแถบโซนของการมีแสงอาทิตย์เกือบตลอดทั้งปี คนไทยจะชินกับอากาศร้อนและการมีเหงื่อออกเกือบตลอดทั้งวัน ดังนั้นในครอ...

อ่านต่อ...

"กินให้เหมาะ" บรรเทาอาการเจ็บป่วยยามท้อง

News image

ท้องที่โตขึ้นทุกวัน มักพาเอาอาการอีกหลายอย่างมาเยือนคุณแม่ เช่น ปวดหลัง ตะคริว ท้องผูก ฯลฯ แต่อย่าเพิ่งตกใจไป เพียงแค่เลือกกินอาหารที่มีคุณค่าและ...

อ่านต่อ...

"กุยช่าย"บำรุงน้ำนมแม่

News image

กุยช่าย หรือดอกไม้กวาด เป็นไม้ล้มลุกสูงประมาณ 30-45 ซม. มีเหง้าเล็กและแตกกอ ใบแบน เรียงสลับ รูปขอบขนาน โคนเป็นกาบบางซ้อนสลับกัน ช่อดอกแบบซี่ร่ม...

อ่านต่อ...

ทำไมไม่สบายต้องให้น้ำเกลือ

News image

ปกติแล้วร่างกายของคนเราจะเสียน้ำออกไปจากร่างกาย โดยการขับถ่ายเป็นน้ำปัสสาวะ หรือเป็นเหงื่อ หรือเป็นไอน้ำออกมาทางลมหายใจ รวมแล้วจะมีน้ำที่ขับออกมาจ...

อ่านต่อ...

ดื่มน้ำเย็นหลังอาหาร เสี่ยงมะเร็งลำไส้

News image

หลายคนๆเคยชินกับการดื่มเครื่องดื่มเย็นๆหลังจากรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของชาเพราะเชื่อกันว่า สามารถขจัดไขมันและแก้...

อ่านต่อ...

น้ำอัดลม ทำลายกระดูก

News image

โรคกระดูกพรุน คือโรคที่ความหนาแน่นของเนื้อกระดูกลดน้อยลงเรื่อยๆ รวมทั้งมีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะโครงสร้างของกระดูก ซึ่งมีผลทำให้กระดูก ไม่สาม...

อ่านต่อ...

น้ำผลไม้ ทำให้ร่างกาย ดูดซึมยาได้ไม่ดี

News image

ผลการศึกษาของแคนาดา พบว่า น้ำผลไม้บางชนิด เช่น น้ำส้ม น้ำแอปเปิล และน้ำเกรพฟรุต อาจไปขัดขวางกระบวนการดูดซึมยาในร่างกาย ทำให้ยาที่กินเข้าไปรักษ...

อ่านต่อ...