บุคลากร
ป้ายโฆษณา
แบบสำรวจ
คุณพอใจกับการบริการของศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาลำปางมากน้อยเพียงใด
 
Login เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศ
ราคาน้ำมัน
สถิติผู้เยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday15
mod_vvisit_counterYesterday36
mod_vvisit_counterThis week259
mod_vvisit_counterLast week261
mod_vvisit_counterThis month51
mod_vvisit_counterLast month518
mod_vvisit_counterAll days419048

PostHeaderIcon กิจกรรมเยี่ยมชมนิทรรศการในศูนย์วิทย์ฯลำปาง

กิจกรรมเยี่ยมชมนิทรรศการในศูนย์วิทย์ฯลำปาง

          1. ฐานการเรียนรู้ดาราศาสตร์ เรียนรู้และเพลิดเพลินไปกับชุดนิทรรศการดาราศาสตร์ที่ทำให้เรื่องดวงดาวเป็นเรื่องที่เข้าใจง่าย พร้อมประทับใจและตื่นเต้นกับห้องแห่งดวงดาวที่จำลองดวงดาว บนฟากฟ้าเสมือนลอยมาที่ปลายจมูก

          2. ฐานการเรียนรู้ความหลากหลายทางชีวภาพ เรียนรู้เกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิต การกำเนิดและวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน คุณสมบัติของสิ่งมีชีวิตการจัดหมวดหมู่ การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิต ความสำคัญของความหลากหลายทางชีวภาพในประเทศไทยและเน้นให้อนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพของไทยให้ยั่งยืน

          3. ฐานการเรียนรู้ประยุกต์วิทยาศาสตร์พื้นฐาน เรียนรู้การประยุกต์ใช้วิทยาศาสตร์พื้นฐานในชีวิตประจำวัน ประกอบด้วยเรื่องราวทางชีววิทยา เคมี ฟิสิกส์ และวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต ผ่านสื่อนิทรรศการและเกมต่างๆ ที่สนุกสนาน

          4. ฐานการเรียนรู้เปิดโลกวิทยาศาสตร์ เรียนรู้เรื่องแรงพื้นฐานในธรรมชาติ และการเคลื่อนที่แบบต่างๆ สนุกกับกิจกรรมการทดลอง เพื่อทำความเข้าใจเรื่อง แรงดันของของเหลว แรงลอยตัว  อากาศกับแรงดันอากาศ แรงเสียดทาน และการกระจายแรง พร้อมทั้งการนำความรู้มาประยุกต์ใช้  ในชีวิตประจำวัน

          5. ฐานการเรียนรู้สวนวิทยาศาสตร์ พบกับรูปปั้นจำลองไดโนเสาร์เหมือนจริงขนาดใหญ่ที่ค้นพบในประเทศไทย สนุกกับการขุดซากฟอสซิล และรู้จักกับไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธุ์ ตลอดจนได้เรียนรู้เรื่องหิน แร่ ชนิดต่างๆ พร้อมทั้งชุดสาธิตพลังงานทางเลือก ที่เข้าใจง่าย

          6. ฐานการเรียนรู้สวนสุขภาพ โลดโผนกับฐานออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ และสนุกไปกับ    เครื่องเล่นที่แฝงไปด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ เช่น รอกสไลเดอร์ ชิงช้าเพนดูลัม เก้าอี้รอก ราวทรงตัว คานยกน้ำหนัก

prev
next

ผลวิจัยใหม่ !! การดื่มกาแฟไม่มีผลต่อความดันโลหิตสูง

News image

ข่าวดีสำหรับผู้ต้องการคาเฟอินทุกวัน การดื่มกาแฟวันละถ้วยต่อวันไม่ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น นักวิทยาศาสตร์บ้างคนให้คำแนะนำว่าการดื่มกาแฟจะมีผลต่อค...

อ่านต่อ...

หากลิฟท์ตก...จะทำอย่างไร

News image

ใครที่อาศัยอยู่ในคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์แล้วต้องใช้ลิฟท์ขึ้นๆลงๆอยู่บ่อยๆ คงต้องเคยเจอประสบการณ์ลิฟท์ค้างมาไม่มากก็น้อย ลิฟท์ค้างไม่ค่อยเท่าไหร่…แต...

อ่านต่อ...

วิธีประหยัดน้ำมันที่ได้ผล

News image

หลายคนอาจกำลังปวดหัวกับการขึ้นราคาน้ำมันที่รู้สึกว่าช่วงนี้ขยับขึ้นราคาบ่อยมาก วันนี้เรามีเคล็ดลับประหยัดน้ำมันมาฝาก 1.เติมน้ำมันแต่พอดีอย่าล้น เพ...

อ่านต่อ...

ขจัด 9 คราบบนเสื้อผ้า

News image

เรื่อง การซักเสื้อผ้าปกติเป็นหน้าที่ของสาวๆ ทั้งไม่โสดและโสดสนิท ซึ่งถึงแม้ว่าทุกวันนี้จะมีเครื่องซักผ้ามาอำนวยความสะดวกให้แล้ว แต่ปัญหาของคราบฝ...

อ่านต่อ...

อันตรายของความผอม!

News image

บางคนซีเรียสกับน้ำหนักตัวจนเกินไป ถึงกับต้องล้วงคอเพื่อให้อาเจียนเอาอาหารที่เพิ่งทานเข้าไปออกมา หรือที่เรียกว่า โรคบูลิเมีย เนอร์โวซา ขณะที่บางราย...

อ่านต่อ...

ทำไมต้องอยู่ไฟหลังคลอด

News image

การอยู่ไฟหลังคลอด แม้จะเคยได้ยินจากญาติผู้ใหญ่แต่ก็ไม่รู้ถึงความสำคัญ ทำให้ละเลยที่จะปฏิบัติตามแม้ว่าทั้งศาสตร์แผนจีนหรือแผนไทยต่างก็เห็นตรง กันเร...

อ่านต่อ...

โรคที่มากับแดด

News image

  ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งซึ่งอยู่ ในแถบโซนของการมีแสงอาทิตย์เกือบตลอดทั้งปี คนไทยจะชินกับอากาศร้อนและการมีเหงื่อออกเกือบตลอดทั้งวัน ดังนั้นในครอ...

อ่านต่อ...

"กินให้เหมาะ" บรรเทาอาการเจ็บป่วยยามท้อง

News image

ท้องที่โตขึ้นทุกวัน มักพาเอาอาการอีกหลายอย่างมาเยือนคุณแม่ เช่น ปวดหลัง ตะคริว ท้องผูก ฯลฯ แต่อย่าเพิ่งตกใจไป เพียงแค่เลือกกินอาหารที่มีคุณค่าและ...

อ่านต่อ...

"กุยช่าย"บำรุงน้ำนมแม่

News image

กุยช่าย หรือดอกไม้กวาด เป็นไม้ล้มลุกสูงประมาณ 30-45 ซม. มีเหง้าเล็กและแตกกอ ใบแบน เรียงสลับ รูปขอบขนาน โคนเป็นกาบบางซ้อนสลับกัน ช่อดอกแบบซี่ร่ม...

อ่านต่อ...

ทำไมไม่สบายต้องให้น้ำเกลือ

News image

ปกติแล้วร่างกายของคนเราจะเสียน้ำออกไปจากร่างกาย โดยการขับถ่ายเป็นน้ำปัสสาวะ หรือเป็นเหงื่อ หรือเป็นไอน้ำออกมาทางลมหายใจ รวมแล้วจะมีน้ำที่ขับออกมาจ...

อ่านต่อ...

ดื่มน้ำเย็นหลังอาหาร เสี่ยงมะเร็งลำไส้

News image

หลายคนๆเคยชินกับการดื่มเครื่องดื่มเย็นๆหลังจากรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของชาเพราะเชื่อกันว่า สามารถขจัดไขมันและแก้...

อ่านต่อ...

น้ำอัดลม ทำลายกระดูก

News image

โรคกระดูกพรุน คือโรคที่ความหนาแน่นของเนื้อกระดูกลดน้อยลงเรื่อยๆ รวมทั้งมีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะโครงสร้างของกระดูก ซึ่งมีผลทำให้กระดูก ไม่สาม...

อ่านต่อ...

น้ำผลไม้ ทำให้ร่างกาย ดูดซึมยาได้ไม่ดี

News image

ผลการศึกษาของแคนาดา พบว่า น้ำผลไม้บางชนิด เช่น น้ำส้ม น้ำแอปเปิล และน้ำเกรพฟรุต อาจไปขัดขวางกระบวนการดูดซึมยาในร่างกาย ทำให้ยาที่กินเข้าไปรักษ...

อ่านต่อ...