ลูกชิมแปนซี ความจำดีกว่าคน
บุคลากร
ป้ายโฆษณา
แบบสำรวจ
คุณพอใจกับการบริการของศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาลำปางมากน้อยเพียงใด
 
Login เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศ
ราคาน้ำมัน
สถิติผู้เยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday207
mod_vvisit_counterYesterday258
mod_vvisit_counterThis week1383
mod_vvisit_counterLast week1797
mod_vvisit_counterThis month6052
mod_vvisit_counterLast month9191
mod_vvisit_counterAll days398407

PostHeaderIcon ลูกชิมแปนซี ความจำดีกว่าคน

อย่าดูหมิ่นความสามารถทางสมองของชิมแปนซี นักวิทยาศาสตร์ ญี่ปุ่นทดลองแล้ว พบว่ามันมีความทรงจำเชิงภาพถ่ายที่ดีเป็นพิเศษเอาชนะนักศึกษามหาวิทยาลัยได้ เสียด้วย
“ยังคงมีคนกลุ่มหนึ่ง รวมถึงนักชีววิทยา ที่เชื่อว่ามนุษย์มีความสามารถเกี่ยวกับการเรียนรู้ทั้งปวง เหนือกว่าลิงชิมแปนซี” เททสุโร มัตสุซาวะ หัวหน้านักวิจัยที่มหาวิทยาลัยเกียวโต กล่าว “ไม่มีใครจินตนาการได้เลยว่าชิมแปนซี หรือแม้แต่ลูกลิงชิมแปนซีที่มีอายุเพียง 5 ปี จะมีความสามารถด้านความจำดีกว่ามนุษย์ แต่งานทดลองครั้งนี้ เราได้แสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกว่าลูกลิงชิมแปนซีมีความสามารถ ในด้านความจำตัวเลขดีกว่ามนุษย์ผู้ใหญ่ในการทดลองที่ใช้อุปกรณ์อย่างเดียว กัน และกระบวนการทดลองเดียวกันด้วย”

ดร.มัตสุซาวะ และคณะ ได้ทดลองกับกลุ่มชิมแปนซีและทารก 3 คู่ กับนักศึกษามหาวิทยาลัยให้ แก้ปัญหาความจำเกี่ยวกับตัวเลข โดยกลุ่มชิมแปนซี ได้รับการสอนให้รู้จักตัวเลข 1-9 แล้ว ระหว่างนั้นผู้เข้าร่วมทดลองแต่ละรายจะเห็นตัวเลขหลากหลายจาก 1-9 บนหน้าจอสัมผัส จากนั้นตัวเลขจะถูกแทนที่ด้วยสี่เหลี่ยมว่างๆ และผู้ถูกทดสอบต้องจำตัวเลขในตำแหน่งนั้นแล้วสัมผัส ที่สี่เหลี่ยมว่างนั้นให้ตรงกับตำแหน่งเลขเดิม

โดยรวมแล้วลูกชิมป์รุ่นเยาว์จะทำคะแนนได้ดีกว่าแม่ของตนเองและดีกว่ามนุษย์ผู้ใหญ่ด้วย เมื่อมีการเปลี่ยนช่วงเวลาที่ตัวเลขปรากฏ ลูกลิงชิมป์ก็ทำได้ ดีกว่านักศึกษามหาวิทยาลัย ทั้งในเรื่องของความเร็ว และความถูกต้อง เมื่อตัวเลขปรากฏบนหน้าจอ นักวิจัยเชื่อว่าจากการทดลองนี้ นับเป็นหลักฐานได้ว่าลูกชิมป์มีความจำแบบภาพถ่ายที่ทำให้มันจำฉากอันซับซ้อน หรือการมองผ่านๆได้ ซึ่งสิ่งนี้บางครั้งก็พบในเด็ก แต่ต่อมาเสื่อมถอยไปเมื่อโตขึ้น.

 

prev
next

ผลวิจัยใหม่ !! การดื่มกาแฟไม่มีผลต่อความดันโลหิตสูง

News image

ข่าวดีสำหรับผู้ต้องการคาเฟอินทุกวัน การดื่มกาแฟวันละถ้วยต่อวันไม่ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น นักวิทยาศาสตร์บ้างคนให้คำแนะนำว่าการดื่มกาแฟจะมีผลต่อค...

อ่านต่อ...

หากลิฟท์ตก...จะทำอย่างไร

News image

ใครที่อาศัยอยู่ในคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์แล้วต้องใช้ลิฟท์ขึ้นๆลงๆอยู่บ่อยๆ คงต้องเคยเจอประสบการณ์ลิฟท์ค้างมาไม่มากก็น้อย ลิฟท์ค้างไม่ค่อยเท่าไหร่…แต...

อ่านต่อ...

วิธีประหยัดน้ำมันที่ได้ผล

News image

หลายคนอาจกำลังปวดหัวกับการขึ้นราคาน้ำมันที่รู้สึกว่าช่วงนี้ขยับขึ้นราคาบ่อยมาก วันนี้เรามีเคล็ดลับประหยัดน้ำมันมาฝาก 1.เติมน้ำมันแต่พอดีอย่าล้น เพ...

อ่านต่อ...

ขจัด 9 คราบบนเสื้อผ้า

News image

เรื่อง การซักเสื้อผ้าปกติเป็นหน้าที่ของสาวๆ ทั้งไม่โสดและโสดสนิท ซึ่งถึงแม้ว่าทุกวันนี้จะมีเครื่องซักผ้ามาอำนวยความสะดวกให้แล้ว แต่ปัญหาของคราบฝ...

อ่านต่อ...

อันตรายของความผอม!

News image

บางคนซีเรียสกับน้ำหนักตัวจนเกินไป ถึงกับต้องล้วงคอเพื่อให้อาเจียนเอาอาหารที่เพิ่งทานเข้าไปออกมา หรือที่เรียกว่า โรคบูลิเมีย เนอร์โวซา ขณะที่บางราย...

อ่านต่อ...

ทำไมต้องอยู่ไฟหลังคลอด

News image

การอยู่ไฟหลังคลอด แม้จะเคยได้ยินจากญาติผู้ใหญ่แต่ก็ไม่รู้ถึงความสำคัญ ทำให้ละเลยที่จะปฏิบัติตามแม้ว่าทั้งศาสตร์แผนจีนหรือแผนไทยต่างก็เห็นตรง กันเร...

อ่านต่อ...

โรคที่มากับแดด

News image

  ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งซึ่งอยู่ ในแถบโซนของการมีแสงอาทิตย์เกือบตลอดทั้งปี คนไทยจะชินกับอากาศร้อนและการมีเหงื่อออกเกือบตลอดทั้งวัน ดังนั้นในครอ...

อ่านต่อ...

"กินให้เหมาะ" บรรเทาอาการเจ็บป่วยยามท้อง

News image

ท้องที่โตขึ้นทุกวัน มักพาเอาอาการอีกหลายอย่างมาเยือนคุณแม่ เช่น ปวดหลัง ตะคริว ท้องผูก ฯลฯ แต่อย่าเพิ่งตกใจไป เพียงแค่เลือกกินอาหารที่มีคุณค่าและ...

อ่านต่อ...

"กุยช่าย"บำรุงน้ำนมแม่

News image

กุยช่าย หรือดอกไม้กวาด เป็นไม้ล้มลุกสูงประมาณ 30-45 ซม. มีเหง้าเล็กและแตกกอ ใบแบน เรียงสลับ รูปขอบขนาน โคนเป็นกาบบางซ้อนสลับกัน ช่อดอกแบบซี่ร่ม...

อ่านต่อ...

ทำไมไม่สบายต้องให้น้ำเกลือ

News image

ปกติแล้วร่างกายของคนเราจะเสียน้ำออกไปจากร่างกาย โดยการขับถ่ายเป็นน้ำปัสสาวะ หรือเป็นเหงื่อ หรือเป็นไอน้ำออกมาทางลมหายใจ รวมแล้วจะมีน้ำที่ขับออกมาจ...

อ่านต่อ...

ดื่มน้ำเย็นหลังอาหาร เสี่ยงมะเร็งลำไส้

News image

หลายคนๆเคยชินกับการดื่มเครื่องดื่มเย็นๆหลังจากรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของชาเพราะเชื่อกันว่า สามารถขจัดไขมันและแก้...

อ่านต่อ...

น้ำอัดลม ทำลายกระดูก

News image

โรคกระดูกพรุน คือโรคที่ความหนาแน่นของเนื้อกระดูกลดน้อยลงเรื่อยๆ รวมทั้งมีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะโครงสร้างของกระดูก ซึ่งมีผลทำให้กระดูก ไม่สาม...

อ่านต่อ...

น้ำผลไม้ ทำให้ร่างกาย ดูดซึมยาได้ไม่ดี

News image

ผลการศึกษาของแคนาดา พบว่า น้ำผลไม้บางชนิด เช่น น้ำส้ม น้ำแอปเปิล และน้ำเกรพฟรุต อาจไปขัดขวางกระบวนการดูดซึมยาในร่างกาย ทำให้ยาที่กินเข้าไปรักษ...

อ่านต่อ...