บุคลากร
ป้ายโฆษณา
แบบสำรวจ
คุณพอใจกับการบริการของศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาลำปางมากน้อยเพียงใด
 
Login เจ้าหน้าที่สมาชิกออนไลน์
เรามี 59 บุคคลทั่วไป และ 1 สมาชิก ออนไลน์
พยากรณ์อากาศ
ราคาน้ำมัน
สถิติผู้เยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday38
mod_vvisit_counterYesterday41
mod_vvisit_counterThis week79
mod_vvisit_counterLast week310
mod_vvisit_counterThis month438
mod_vvisit_counterLast month900
mod_vvisit_counterAll days280163
ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาลำปาง โทรศัพท์ : 0-5423-0855 / โทรสาร : 0-5423-0857 / E-mail : lampangsci@gmail.com ID line : lpsci , facebook : พิมพ์ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาลำปาง

http://lpsci.nfe.go.th/lpsci/components/com_gk3_photoslide/thumbs_big/8492406_main_187.jpglink
http://lpsci.nfe.go.th/lpsci/components/com_gk3_photoslide/thumbs_big/8112822_main_184.jpglink
http://lpsci.nfe.go.th/lpsci/components/com_gk3_photoslide/thumbs_big/43420461_gallery_main_456.jpglink
http://lpsci.nfe.go.th/lpsci/components/com_gk3_photoslide/thumbs_big/31967114_gallery_main_76.jpglink
http://lpsci.nfe.go.th/lpsci/components/com_gk3_photoslide/thumbs_big/3548001_main_176.jpglink

ค่ายวิทยาศาสตร์

กิจกรรมที่ส่งเสริมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีเป้าหมายให้ผู้รับบริการเกิดกระบวนการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ โดยใช้กระบวนการกลุ่มในการเรียนรู้ การอยู่ร่วมกัน ...อ่านเพิ่มเติม

ห้องเรียนวิทยาศาสตร์

การเรียนรู้ที่เน้นการเรียนรู้จาการทดลองในห้องปฏิบัติการและห้องปฏิบัติจริง โดยจะมีวิทยากรเป็นผู้ให้ความรู้แนะนำวิธีการทดลองหรือการฝึกปฏิบัติควบคุม ...อ่านเพิ่มเติม

ฐานการเรียนรู้

เป็นการจัดแสดงความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ผ่านนิทรรศการสื่อประสม ที่ทันสมัย น่าสนใจ ทั้งสื่อแสงสีเสียง ซึ่งผู้ชมจะได้รับทั้งความสนุกสนานไปพร้อมสาระความรู้ ...อ่านเพิ่มเติม

นิทรรศการเคลื่อนที่

เป็นกิจกรรมที่เคลื่อนที่ออกไปให้บริการตามความต้องการของหน่วยงานและสถาน ศึกษาต่างๆ ที่ขอรับบริการโดยใช้รถนิทรรศการเคลื่อนที่ ...อ่านเพิ่มเติม

กิจกรรมประกวดและแข่งขัน

เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้น เพื่อส่งเสริมและเพิ่มพูนทักษะด้านวิทยาศาสตร์ อธิบายหลักการและทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ ด้วยวิธีการที่สนุกสนาน ...อ่านเพิ่มเติม

ค่ายวิทยาศาสตร์ ห้องเรียนวิทยาศาสตร์ ฐานการเรียนรู้ นิทรรศการเคลื่อนที่ กิจกรรมประกวดและแข่งขัน

วันที่ 7-8 ธันวาคม 2560 นายเจริญศักดิ์ ดีแสน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาลำปาง พร้อมด้วยข้าราชการและเจ้หน้าที่ จัดกิจกรรม "สัญจรสู่ภาคีเครือข่าย" อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ โดยนำความรู้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม ไปให้ความรู้แก่นักเรียนผ่านนิทรรศการเคลื่อนที่ ประกอบด้วย เกมวิทยาศาสตร์ เกมไฟฟ้า เกมฝึกสมอง ลพกิจกรรมต่างๆ พร้อมด้วยนิทรรศการเคลื่อนที่จากสำนักงานเทคโนโลยีและภูมิสารสนเทศอวกาศ (GISTDA) ให้ความรู้เรื่องแผนที่และดาวเทียม นักเรียนได้ความรู้ ความสนุกสนานและของรางวัลจากความสามารถในการร่วมกิจกรรม กิจกรรมจัด ณ โรงเรียนแม่อายวิทยาคม อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่

 

วันที่ 6-8 ธันวาคม 2560 ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาลำปาง ฉายภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ เนื่องในเทศการภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ครั้งที่ 13 โดยจัดฉายแก่นักเรียนอำเภอฝางและอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ นำโดยนายเจริญศักดิ์ ดีแสน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาลำปางพร้อมด้วยตัวแทนจาก สสวท. ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย
มีนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมดังนี้
โรงเรียนบ้านสันทรายคองน้อย อ.ฝาง จำนวน 208 คน
โรงเรียนแม่อายวิทยาคม อ.แม่อาย จำนวน 709 คน
โรงเรียนบ้านท่าตอน อ.แม่อาย จำนวน 54 คน
โรงเรียนบ้านดอนชัย อ.แม่อาย จำนวน 88 คน
โรงเรียนไทยรัฐวิทยา อ.แม่อาย จำนวน 100 คน
โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ อ.แม่อาย จำนวน 816 คน
รวมทั้งสิ้นจำนวน 1,975 คน
กิจกรรมประกอบด้วยการฉายภาพยนตร์ ตอบคำถามชิงรางวัล กิจกรรมเสริมความรู้ นักเรียนสนุกสนานเพลิดเพลินและมีความสุขเป็นอย่างมากซึ่งนักเรียนที่เข้าชมส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาติพันธ์ุ นักเรียนสนใจและร่วมกิจกรรมอย่างสนุกสนาน

 

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2560 นางสาวมลิสา เนตรสว่าง รองผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ เพื่อการศึกษาลำปาง กล่าวต้อนรับและเปิดค่ายวิทยาศาสตร์ "สนุกคิดส์กับวิทยาศาสตร์" ให้แก่นักเรียนโรงเรียนผดุงวิทย์ (วัดศรีบุญเรือง) เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 146 คน ในการเรียนรู้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ ผ่านกิจกรรมที่แฝงให้น้องๆ ได้เรียนรู้ได้คิดและมีส่วนร่วมในการเรียนรู้ ประกอบด้วย พรานล่าเหยื่อ สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่าแมลง ครอบครัวดวงอาทิตย์ และจรวดทะยานฟ้า นักเรียนสนุกสนานและภาคภูมิใจในผลงาน พร้อมกับตื่นตาไปกับนิทรรศการภายในศูนย์

 

วันที่ 27-29 พฤศจิกายน 2560 ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาลำปาง จัดกิจกรรมฉายภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดลำพูน เนื่องในเทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 13 โดยได้นำกิจกรรมความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม สอดแทรกความรู้ ให้กับนักเรียนซึ่งจัดฉายโรงเรียนในจังหวัดแม่่ฮ่องสอน ประกอบด้วย
โรงเรียนบ้านป่าตาล อ.หางดง จ.เชียงใหม่ จำนวน 238 คน
โรงเรียนวัดโรงวัว อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ จำนวน 139 คน
โรงเรียนเลาหจิตวิทยา อ.เมือง จ.ลำพูน จำนวน 333 คน
โรงเรียนอนุบาลวังดิน อ.ลี้ จ.ลำพูน จำนวน 341 คน
โรงเรียนชุมชนบ้านป่าไผ่ อ.ลี้ จ.ลำพูน จำนวน 260 คน
รวมทั้งสิ้น 1,311 คน
นักเรียนมีความสนุกสนานและสนใจชมภาพยนตร์พร้อมร่วมมือทำกิจกรรมเป็นอย่างดี ความรู้ต่างๆ นักเรียนสามารถนำไปต่อยอดปละใช้ประโยชน์อื่นๆ ได้

 


วันที่ 27-29 พฤศจิกายน 2560 ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาลำปาง จัดค่ายวิทยาศาสตร์นอกสถานที่ ยังโรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน โดยเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษา จำนวน 231 คน โดยได้นำกิจกรรมความรู้ที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม ไปใ้ความรู้ เพื่อจุดประกายความคิดปลุกจิตวิทยาศาสตร์ ซึ่งนักเรียนสนุกสนานและมีความสุขไปกับกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น พืชหรรษา ย้อนรอยไดโนเสาร์ นักเดินทางแห่งห้วงอวกาศ Science Show สัมผัสพิศวง Science work rally ดอกไม้สีสันที่สวยงาม ช้อบปิ้งสุขภาพปิ๊ง ท้องฟ้าจำลองเคลื่อนที่ และภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ เป็นต้น กิจกรรมจัดขึ้น ณ โรงเรียนอนุบาลลำพูน อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน
 

<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 1 2 ถัดไป > สุดท้าย >>

หน้า 1 จาก 2

prev
next

ของหวานทำให้ฟันผุได้อย่างไร ?

News image

น้ำตาลทำให้เกิดโรคฟันผุและโรคเหงือก แต่ปริมาณยังสำคัญน้อยกว่าจำนวนครั้งที่รับประทานเข้าไป ฉะนั้นการประนีประนอมระหว่างการตามใจตัวเองกับการป้องกันฟั...

อ่านต่อ...

ควันธูป ภัยร้ายใกล้ตัว

News image

ธูปทำมาจากขี้เลื่อย กาว น้ำมันหอมสกัดจากพืช ใบไม้ เปลือกไม้ รากไม้ เมล็ดพืช เรซิน และสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมน้ำหอมพอกอยู่บนก้านไม้ ธูปมีหลายรูป...

อ่านต่อ...

กล้วยสารพัดประโยชน์

News image

กล้วยหอมมีสารน้ำตาลอยู่ 3 ชนิดคือ ซุคโคส ฟรุคโตสและกลูโคส (sucrose, fructose and glucose) รวมทั้งเส้นใยอาหาร มันจะให้พลังงานแก่ร่างกายพร้อมนำไปใช้...

อ่านต่อ...

การพาสเจอร์ไรส์

News image

การพาสเจอร์ไรส์ (Pasteurization)คือ การถนอมอาหารชั่วคราววิธีหนึ่ง โดยใช้ความร้อนในอุณหภูมิระหว่าง 60 - 80 องศาเซลเซียส ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้จุลิ...

อ่านต่อ...

ลูกชิมแปนซี ความจำดีกว่าคน

News image

อย่าดูหมิ่นความสามารถทางสมองของชิมแปนซี นักวิทยาศาสตร์ ญี่ปุ่นทดลองแล้ว พบว่ามันมีความทรงจำเชิงภาพถ่ายที่ดีเป็นพิเศษเอาชนะนักศึกษามหาวิทยาลัยได้...

อ่านต่อ...
prev
next

ผลวิจัยใหม่ !! การดื่มกาแฟไม่มีผลต่อความดันโลหิตสูง

News image

ข่าวดีสำหรับผู้ต้องการคาเฟอินทุกวัน การดื่มกาแฟวันละถ้วยต่อวันไม่ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น นักวิทยาศาสตร์บ้างคนให้คำแนะนำว่าการดื่มกาแฟจะมีผลต่อค...

อ่านต่อ...

หากลิฟท์ตก...จะทำอย่างไร

News image

ใครที่อาศัยอยู่ในคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์แล้วต้องใช้ลิฟท์ขึ้นๆลงๆอยู่บ่อยๆ คงต้องเคยเจอประสบการณ์ลิฟท์ค้างมาไม่มากก็น้อย ลิฟท์ค้างไม่ค่อยเท่าไหร่…แต...

อ่านต่อ...

วิธีประหยัดน้ำมันที่ได้ผล

News image

หลายคนอาจกำลังปวดหัวกับการขึ้นราคาน้ำมันที่รู้สึกว่าช่วงนี้ขยับขึ้นราคาบ่อยมาก วันนี้เรามีเคล็ดลับประหยัดน้ำมันมาฝาก 1.เติมน้ำมันแต่พอดีอย่าล้น เพ...

อ่านต่อ...

ขจัด 9 คราบบนเสื้อผ้า

News image

เรื่อง การซักเสื้อผ้าปกติเป็นหน้าที่ของสาวๆ ทั้งไม่โสดและโสดสนิท ซึ่งถึงแม้ว่าทุกวันนี้จะมีเครื่องซักผ้ามาอำนวยความสะดวกให้แล้ว แต่ปัญหาของคราบฝ...

อ่านต่อ...

อันตรายของความผอม!

News image

บางคนซีเรียสกับน้ำหนักตัวจนเกินไป ถึงกับต้องล้วงคอเพื่อให้อาเจียนเอาอาหารที่เพิ่งทานเข้าไปออกมา หรือที่เรียกว่า โรคบูลิเมีย เนอร์โวซา ขณะที่บางราย...

อ่านต่อ...

ทำไมต้องอยู่ไฟหลังคลอด

News image

การอยู่ไฟหลังคลอด แม้จะเคยได้ยินจากญาติผู้ใหญ่แต่ก็ไม่รู้ถึงความสำคัญ ทำให้ละเลยที่จะปฏิบัติตามแม้ว่าทั้งศาสตร์แผนจีนหรือแผนไทยต่างก็เห็นตรง กันเร...

อ่านต่อ...

โรคที่มากับแดด

News image

  ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งซึ่งอยู่ ในแถบโซนของการมีแสงอาทิตย์เกือบตลอดทั้งปี คนไทยจะชินกับอากาศร้อนและการมีเหงื่อออกเกือบตลอดทั้งวัน ดังนั้นในครอ...

อ่านต่อ...

"กินให้เหมาะ" บรรเทาอาการเจ็บป่วยยามท้อง

News image

ท้องที่โตขึ้นทุกวัน มักพาเอาอาการอีกหลายอย่างมาเยือนคุณแม่ เช่น ปวดหลัง ตะคริว ท้องผูก ฯลฯ แต่อย่าเพิ่งตกใจไป เพียงแค่เลือกกินอาหารที่มีคุณค่าและ...

อ่านต่อ...

"กุยช่าย"บำรุงน้ำนมแม่

News image

กุยช่าย หรือดอกไม้กวาด เป็นไม้ล้มลุกสูงประมาณ 30-45 ซม. มีเหง้าเล็กและแตกกอ ใบแบน เรียงสลับ รูปขอบขนาน โคนเป็นกาบบางซ้อนสลับกัน ช่อดอกแบบซี่ร่ม...

อ่านต่อ...

ทำไมไม่สบายต้องให้น้ำเกลือ

News image

ปกติแล้วร่างกายของคนเราจะเสียน้ำออกไปจากร่างกาย โดยการขับถ่ายเป็นน้ำปัสสาวะ หรือเป็นเหงื่อ หรือเป็นไอน้ำออกมาทางลมหายใจ รวมแล้วจะมีน้ำที่ขับออกมาจ...

อ่านต่อ...

ดื่มน้ำเย็นหลังอาหาร เสี่ยงมะเร็งลำไส้

News image

หลายคนๆเคยชินกับการดื่มเครื่องดื่มเย็นๆหลังจากรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของชาเพราะเชื่อกันว่า สามารถขจัดไขมันและแก้...

อ่านต่อ...

น้ำอัดลม ทำลายกระดูก

News image

โรคกระดูกพรุน คือโรคที่ความหนาแน่นของเนื้อกระดูกลดน้อยลงเรื่อยๆ รวมทั้งมีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะโครงสร้างของกระดูก ซึ่งมีผลทำให้กระดูก ไม่สาม...

อ่านต่อ...

น้ำผลไม้ ทำให้ร่างกาย ดูดซึมยาได้ไม่ดี

News image

ผลการศึกษาของแคนาดา พบว่า น้ำผลไม้บางชนิด เช่น น้ำส้ม น้ำแอปเปิล และน้ำเกรพฟรุต อาจไปขัดขวางกระบวนการดูดซึมยาในร่างกาย ทำให้ยาที่กินเข้าไปรักษ...

อ่านต่อ...
Manager Online - วิทยาศาสตร์มหัศจรรย์ - Sci'ntertain
Norsorpor.com - นวัตกรรม
ข่าวไทยรัฐออนไลน์ - ข่าววิทยาการ